Thứ Ba, Tháng Mười Hai 12, 2023
Tin nóng
HomeGiải pháp ảo hóaVMWareCách truy cập giao diện ẩn VMware ESXi

Cách truy cập giao diện ẩn VMware ESXi

Trong hướng  dẫn này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các  bạn về giao diện ẩn VMware ESXi Server,  bên cạnh đó là cách khắc phục  sự cố và các lệnh cấu hình đặc biệt chỉ có thể được  truy cập từ giao  diện này.

Giới thiệu

Với  phiên bản đầy đủ của VMware ESXi Server, phiên  bản được cung cấp nhiều  năm gần đây, có một “máy ảo” đặc biệt chạy một  phiên bản đã điều chỉnh của Red  Hat Linux Enterprise. VM đặc biệt đó  chính là giao diện dịch vụ và được sử  dụng để quản trị hệ thống cấu  thành ESX.

Khi VMware  ESXi Server được cung cấp miễn phí, giao  diện dịch vụ đó đã được remove. Có nhiều lợi ích trong  cách làm  đó –  ít overhead, ít bản vá hơn và bảo mật tốt hơn. Với ESXi, “giao diện” là  một menu  vàng – đen đơn giản với các tùy chọn cơ bản nhất. Mặc dù vậy  nó vẫn có một  giao diện linux có thể được truy cập.

Một  cách chính thức, Vmware cho thấy rằng bạn nên  quản trị ESXi  server của mình bằng cả GUI VI Client hoặc CLI VMware  RCLI. Như vậy nếu muốn  thực hiện các lệnh và kịch bản trên máy chủ ESXi  thì bạn cần phải cài đặt  giao diện dòng lệnh từ xa trên máy tính  Windows của mình.

Mặc  dù vậy có một giao diện CLI khác cho ESXi có thể  được sử dụng để chạy các lệnh  trực tiếp trên máy chủ. Điều này nghe có  vẻ trái ngược với RCLI, nơi lệnh  được chạy trên máy tính quản lý nội  bộ và kết nối đến ESXi host trên mạng. Sự  khác biệt ở đây là, với RCLI  bạn không thể chỉnh sửa một file từ xa như có  thể thực hiện nếu bạn sử  dụng giao diện dịch vụ ESX Server truyền thống.

Như  vậy chỉ có một cách để chỉnh sửa một file ví dụ  như /etc/hosts or  /etc/inetd.conf là phải truy cập vào giao diện ẩn và  chỉnh sửa các  file này. Thêm vào đó, với giao diện ẩn của ESXi, bạn còn  có  thể chạy các lệnh khác như esxtop, esxcfg-route và vmkfstools.

Cách truy cập vào giao diện ẩn của ESXi

Việc  truy cập vào giao diện ẩn của ESXi không khó  nếu bạn biết cách thực hiện nó vì thực sự không có tùy  chọn menu hoặc  file trợ giúp nào nói cho bạn cách truy cập cả.

Để  truy cập vào giao diện ẩn này, bạn phải vào giao  diện của máy chủ. Không thể  truy cập vào giao diện này thông qua RCLI,  RDP, the VI client hay phương  pháp khác mà chỉ có một cách để truy cập  vào giao diện ESXi là vào giao diện  của máy chủ.

Hình 1: Giao  diện điều khiển ESXi

Khi  bạn vào được giao diện của máy chủ, hãy nhấn Alt-F1.

Hình 2:  Sau khi nhất Alt-F1.

Tại  đây, bạn sẽ thấy một bản ghi giao diện chứa  những gì đã xảy ra trên máy chủ  nhưng không có nhắc lệnh và file trợ  giúp. Nếu bạn đánh vào một phím nào đó nó  cũng sẽ không hề xuất hiện  trên màn hình.

Những  gì bạn cần thực hiện ở đây là đánh và lệnh unsupported và nhấn enter.  Thao tác này cũng không xuất hiện trên màn hình. Khi bạn thực hiện thì đây là  những gì bạn sẽ thấy:

Hình 3:  Sau khi đánh “unsupported” trong ESXi

Thao  tác này đã kích hoạt những gì mà Vmware gọi là  “Tech Support Mode”. Như những  gì trong cảnh báo đã thể hiện cho bạn  thấy, những thứ bạn vừa thực hiện không  được hỗ trợ trừ khi bạn sử dụng  nó với sự trợ giúp từ VMware Tech  Support. Vì đó mà Vmware không thể  đưa ra các cảnh báo, bằng cách sử dụng  giao diện này, thứ không được  mong đợi xảy ra cho ESXi Server  của bạn. Vì vậy, bạn chỉ thực hiện điều  này trên hệ thống TEST.

Lúc  này, hãy đánh mật khẩu gốc của ESXi Server.


Hình 4: Đăng  nhập thành công vào giao diện ẩn

Đến  đây, bạn đã đăng nhập thành công vào giao diện  ESXi ẩn. Bạn có thể thực  hiện những gì khi đã vào được đến đây? Chúng  ta hãy đi tìm ra câu trả  lời này…

Những gì bạn có thể thực hiện bên trong giao diện  ẩn?

Giao  diện ẩn của ESXi là một giao diện kiểu Linux  nhưng nhẹ  hơn nhiều khi so với cài đặt Linux thực. Cho ví dụ, một số  lệnh Linux  cơ bản nhất giống như ls (to liệt kê các file), cd (thay đổi  các  thư mục), rm (remove file), cp (copy files), vi (edit file) và  reboot.  Mặc dù  vậy cũng có các lệnh Linux khác không làm  việc như pg,  nano hoặc man.

Các  file cấu hình thú vị nhất được đặt tại /etc,  giống như trong Linux. Hầu hết các lệnh hữu  dụng mà bạn có thể thực  hiện đều được đặt tại /sbin.

Trong  bài này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một  cái nhìn tổng quan về dòng lệnh  ESXi. Theo quan điểm của chúng tôi,  thứ quan  trọng nhất mà chúng tôi đã sử dụng giao diện ẩn cho là chỉnh   sửa các file cấu hình văn bản trên máy chủ ESXi. Đây là một thứ rất quan  trọng  vì không thể thực hiện bằng cách sử dụng RCLI. Cho ví dụ, đây là  một số  file văn bản mà chúng tôi đã chỉnh:

  1. /etc/hosts – nhờ các       vấn đề có liên quan với máy chủ ESXi  đến và đi một cách ngẫu nhiên từ khối       tài nguyên VMHA của chúng  tôi, một VMware Tech được chúng tôi chỉnh sửa file       /etc/hosts để  tạo các entry cấu hình cho các host ESXi       khác trong RP. Được thực  hiện để loại       trừ bất cứ các vấn đề nào của DNS.
  2. /etc/inetd.conf – file này       có thể được sử dụng để kích  hoạt các dịch vụ, bằng không các dịch vụ có       thể sẽ không được kích  hoạt. Cho ví       dụ, bằng cách remove dấu (#) trước ssh hoặc ftp, chúng ta có       thể kích hoạt các dịch vụ này trên máy chủ ESXi.

Đây  là một ví dụ về việc chỉnh sửa file inetd.conf để cho phép SSH:

Hình 5:  Chỉnh sửa file inetd.conf để cho phép SSH

Rõ  ràng có các file khác có thể được chỉnh sửa hoặc xem, ví dụ như file passwd hoặc  inittab.
Cảnh  báo rằng tất cả những thứ trên đều không được hỗ trợ bởi Vmware   trừ khi bạn đang thực hiện các bước này dưới sự cai quản của chúng.

Kết luận

Trong  bài này, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn  biết được giao diện ẩn của VMware  ESXi Server. Hầu hết mọi người đều  biết rằng ESXi không có giao diện dịch vụ  nhưng nó lại có một giao diện  ẩn. Trong bài này, chúng tôi đã minh chứng được  những lợi ích trong  việc sử dụng giao diện ẩn này. Đầu tiên phải kể đó là, bạn có thể  chỉnh  sửa các file văn bản trực tiếp trên máy chủ để cho phép kích hoạt được   các dịch vụ giống như SSH. Khi bạn truy  cập được vào giao diện của máy  chủ, bạn còn có thể thực hiện được nhiều hành  động khác hơn thế, chẳng  hạn như bạn có thể điều chỉnh, tuy nhiên những điều  chỉnh này bị hạn  chế bởi một số lệnh nhất định trên máy chủ.

(Nguồn: Quản Trị Mạng)

cPanel.vn

Bình luận

bình luận